“Khách tàu bất ngờ khi nghe bài diễn văn của Adolf Hitler trên loa thông báo”

Hành khách đi tàu ở Áo đã bất ngờ khi bài phát biểu của Adolf Hitler được phát trên hệ thống truyền thanh công cộng của tuyến chạy từ Bregenz đến Vienna. Hai nghi phạm đã bị bắt sau khi phát ra tiếng chào ‘Heil Hitler’ và các thông điệp khác liên quan đến chủ nghĩa Quốc xã qua loa phóng thanh vào Chủ nhật. Vụ việc này được cho là một hành vi phạm tội và công ty đường sắt quốc gia ÖBB đang làm việc để tìm ra nguyên nhân của sự cố kỹ thuật này và khắc phục nó càng sớm càng tốt.

Hành khách đi tàu đã vô cùng sửng sốt khi bài phát biểu của Adolf Hitler được phát trên hệ thống truyền thanh công cộng của tuyến chạy từ Bregenz đến Vienna ở Áo.

Hai nghi phạm, chưa được công khai danh tính, hiện đã bị buộc tội.

Theo các hãng thông tấn Áo, họ cũng được cho là đã nhiều lần phát ra tiếng chào ‘Heil Hitler’ của Đức Quốc xã qua loa phóng thanh vào Chủ nhật (14 tháng 5).

Truyền bá tuyên truyền của Đức Quốc xã ở Áo là một hành vi phạm tội.

Quảng cáo

Hai người đã bị cảnh sát lần ra sau khi đoạn phim CCTV từ camera của đoàn tàu được phân tích.

Nghị sĩ Áo Xanh David Stoegmueller, người tình cờ có mặt trên tàu vào thời điểm đó, đã viết trên Twitter rằng: “Trên RailJet 661, một số lời kêu gọi ‘Sieg Heil’ vừa được phát qua hệ thống loa! Các tiếp viên tàu hoàn toàn bất lực.

Một nghị sĩ đang ở trên tàu vào thời điểm đó. Tín dụng: Twitter

“Tôi hy vọng sẽ có một báo cáo và một lời giải thích càng sớm càng tốt!”

Quảng cáo

Trong một dòng tweet tiếp theo, ông nói thêm: “Đầu tiên là bài phát biểu và tiếng kêu cứu của Hitler lố bịch, thậm chí buồn cười và đột ngột.

“Có một chút phiền phức. Các nhân viên bảo vệ tàu hỏa không biết phải làm gì nữa”.

Ngoài tin nhắn xúc phạm Đức Quốc xã, cặp đôi còn chia sẻ tin nhắn báo cháy và nam diễn viên thường lồng tiếng cho thông báo này, Guardian đưa tin.

Người ta tin rằng cả hai cũng chịu trách nhiệm về hai sự cố khác trên chuyến tàu chạy từ St Pölten đến Vienna, nơi các thông điệp được phát qua loa của tàu – không rõ liệu các thông điệp này có liên quan đến chủ nghĩa Quốc xã hay không.

Quảng cáo

Công ty đường sắt quốc gia ÖBB cho biết vụ việc không phải là một cuộc tấn công mạng. Thay vào đó, người ta ước tính rằng bất kỳ ai chịu trách nhiệm đều có thể mở cabin của người điều khiển tàu bằng một chiếc chìa khóa đặc biệt mà nhân viên của công ty có thể truy cập.

Hai nghi phạm đã bị bắt liên quan đến vụ việc.  Tín dụng: incamerastock / Alamy Kho ảnh
Hai nghi phạm đã bị bắt liên quan đến vụ việc. Tín dụng: incamerastock / Alamy Kho ảnh

Một phát ngôn viên của ÖBB nói với tờ Der Standard của Áo: “Họ sẽ sử dụng điểm liên lạc theo cách thông thường, bằng một chiếc chìa khóa, và sau đó chỉ cần đặt một chiếc điện thoại di động bên cạnh.”

Người phát ngôn cho biết vẫn chưa rõ bằng cách nào mà các nghi phạm có được chìa khóa, nhưng cho biết họ không phải là nhân viên của công ty.

Quảng cáo

Họ cũng chỉ ra rằng nghi phạm không điều khiển đoàn tàu thực tế vào bất kỳ thời điểm nào trong vụ việc.

Trong một tuyên bố sau vụ việc, công ty cho biết: “Thật không may, hiện tại có những thông báo gây khó chịu trên các chuyến tàu riêng lẻ, nội dung mà chúng tôi rõ ràng không biết.

“Chúng tôi đang làm việc để tìm ra nguyên nhân của sự cố kỹ thuật này và khắc phục nó càng sớm càng tốt.

“Hiện tại chúng tôi có thể cho rằng đoạn ghi âm được thực hiện bởi những người trực tiếp trên tàu thông qua hệ thống liên lạc nội bộ.

Quảng cáo

“Chúng tôi đã báo cáo sự việc với cảnh sát. Công an đã xác định được vị trí của hai nghi phạm, họ sẽ được báo cáo trong ngày hôm nay, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *