Làng nhỏ sắp bị đá lở khổng lồ cuốn trôi.

Một ngôi làng nhỏ xinh đẹp ở Thụy Sĩ đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy bởi một trận lở đá lớn. Brienz, một ngôi làng miền núi với ít hơn 100 cư dân, đã được sơ tán do lo sợ đá từ một sườn núi bị sập gần đó sẽ bao phủ làng. Các phép đo cho thấy sự tăng tốc mạnh mẽ trên một khu vực rộng trong những ngày gần đây, và người ta tin rằng có tới hai triệu mét khối đá sẽ rơi xuống núi trong vòng từ 7 đến 24 ngày tới. Những ngôi nhà cổ kính trong làng có thể sẽ bị hư hại theo một cách nào đó và người dân địa phương đang chờ xem mức độ thiệt hại.

Một ngôi làng nhỏ ở Thụy Sĩ gần như bị phá hủy bởi một trận lở đá lớn dẫn đến thiệt hại ‘thảm khốc’ có thể xảy ra.

Cư dân của ngôi làng miền núi đẹp như tranh vẽ đã được lệnh rời khỏi nhà của họ ở Brienz, phía đông bang Graubünden, vì lo sợ nó sẽ bị bao phủ bởi đá từ một sườn núi bị sập gần đó.

Ngôi làng này đã tồn tại hàng thế kỷ và chỉ có chưa đầy 100 cư dân.

Cư dân đã được đưa ra cho đến tối thứ Sáu (12 tháng 5) để sơ tán khỏi khu vực. Thị trưởng của làng, Daniel Albertin, tin rằng tất cả cư dân sẽ rời đi trong ngày hôm nay.

Quảng cáo

“Đây là một nhiệm vụ lớn cho cả cộng đồng,” ông nói.

Rockfall ở Brienz được quay bởi những người xem. Tín dụng: YouTube/@antoniotropea1993

Các quan chức cho biết các phép đo cho thấy “sự tăng tốc mạnh mẽ trên một khu vực rộng” trong những ngày gần đây. Người ta tin rằng ‘có tới hai triệu mét khối đá’ sẽ rơi xuống núi trong vòng từ 7 đến 24 ngày tới.

Christian Gartmann, thành viên ban quản lý khủng hoảng của Albula – đô thị bao gồm làng Brienz – cho biết: “Tảng đá đang di chuyển với tốc độ lên tới 36 mét (39 thước Anh) một năm.

Quảng cáo

“Chúng tôi cho rằng nó sẽ đổ về phía ngôi làng trong vài ngày hoặc vài tuần tới”, Reuters đưa tin.

Nông dân chất gia súc của họ lên xe tải để thoát khỏi làng trước khi đá rơi xuống và tàn phá trong tuần này. Một số khu vực đã được phong tỏa với các biển báo cảnh báo ngôi làng có thể xảy ra đá lở.

Một nông dân cho biết việc chuyển đổi là ‘có thể thực hiện được’ mặc dù điều kiện thay đổi nhanh chóng.

“Đó chỉ là một công việc lớn đối với chúng tôi ngay bây giờ,” Hanneke Bonifaci nói. “Đó là một thời gian rất ngắn, nhưng nó có thể được thực hiện”.

Quảng cáo

Những ngôi nhà cổ kính trong ngôi làng nhỏ được cho là sẽ bị hư hại.  Tín dụng: YouTube/@antoniotropea1993
Những ngôi nhà cổ kính trong ngôi làng nhỏ được cho là sẽ bị hư hại. Tín dụng: YouTube/@antoniotropea1993

Các nhà chức trách tin rằng 2 triệu mét khối đá có thể sớm vỡ ra khỏi núi và rơi xuống những ngôi nhà bên dưới.

Chính quyền Thụy Sĩ cho biết, Thụy Sĩ phải đối mặt với nguy cơ gia tăng các mối nguy hiểm tự nhiên, bao gồm xói mòn gia tăng do nhiệt độ cao hơn do biến đổi khí hậu gây ra.

Người dân địa phương và các quan chức đang chờ xem mức độ thiệt hại do đá rơi xuống. Có một điều chắc chắn rằng, những ngôi nhà cổ của làng sẽ bị tổn hại theo một cách nào đó.

Quảng cáo

Gartmann nói: “Đá có thể rơi xuống từng phần, đó sẽ là giải pháp tốt nhất. “Nó cũng có thể đổ xuống cùng một lúc, điều này sẽ mang đến tai họa cho ngôi làng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *