“Một trong những con sư tử cổ nhất thế giới bị đâm chết bằng giáo”

Con sư tử già nhất thế giới, Loonkiito, chỉ mới đạt tuổi 19 thì đã qua đời, gây tiếc nuối cho cộng đồng bảo tồn động vật hoang dã. Loonkiito đến từ hệ sinh thái Amboseli-tsavo ở Công viên Quốc gia Amboseli của Kenya và được chăm sóc bởi tổ chức phi lợi nhuận Amboseli Ecosystem Trust. Tổ chức bảo tồn Lion Guardians, chuyên tìm kiếm giải pháp cho việc sư tử và con người cùng chung sống, đã thông báo tin buồn về cái chết của Loonkiito và tiết lộ nguyên nhân. Người dân đã bày tỏ sự tiếc thương và người bảo vệ sư tử nhấn mạnh tình trạng xung đột giữa người và sư tử gia tăng do hạn hán kết thúc.

Người dân bày tỏ sự tiếc thương dành cho ‘một trong những con sư tử già nhất thế giới’ sau khi nó bị giết bởi những người chăn gia súc.

Con sư tử, tên là Loonkiito, đến từ hệ sinh thái Amboseli-tsavo ở Công viên Quốc gia Amboseli của Kenya – một khu vực được hỗ trợ bởi tổ chức bảo trợ phi lợi nhuận Amboseli Ecosystem Trust chuyên chăm sóc ‘con người, động vật hoang dã và môi trường sống của hệ sinh thái’.

Lion Guardians – một tổ chức bảo tồn chuyên tìm kiếm và ban hành các giải pháp lâu dài để con người và sư tử cùng chung sống – đã lên Instagram để thông báo tin buồn về cái chết của Loonkiito vào thứ Tư, ngày 10 tháng 5 và tiết lộ nguyên nhân cái chết của chú mèo lớn này.

Quảng cáo

Loonkiito chết ở tuổi 19 đáng chú ý – tuổi trung bình của một con sư tử trong tự nhiên là 13 tuổi.

Một bài đăng của Lion Guardians có nội dung: “Chúng tôi rất đau lòng khi chia sẻ tin tức về cái chết của Loonkiito (2004 – 2023), con sư tử đực già nhất trong hệ sinh thái của chúng ta và có thể là ở Châu Phi.

“Anh ấy qua đời hôm qua, ngày 10 tháng 5 năm 2023 ở tuổi 19. Anh ấy là biểu tượng của sự kiên trì và chung sống.

“Chúng tôi tại Lion Guardians rất vinh dự được làm chứng cho cuộc đời và di sản của anh ấy.”

Quảng cáo

Những người bảo vệ sư tử giải thích cái chết của Loonkiito là do “xung đột giữa người và sư tử gia tăng” do hạn hán kết thúc.

Nó giải thích rằng hạn hán có thể khiến sư tử gặp khó khăn trong việc săn mồi hoang dã và do đó, những con sư tử ‘tuyệt vọng’ ‘thường chuyển sang bắt gia súc’.

Tổ chức này tiếp tục: “Vì các chủ gia súc đã mất rất nhiều gia súc vì hạn hán nên họ rất cẩn thận trong việc theo dõi những con vật còn lại của mình”. “Thật không may, Loonkiito bị cuốn vào động thái này vì anh ấy đang đói và nhảy vào lồng vào lúc nửa đêm.”

Quảng cáo

Sư tử 19 tuổi được tôn trọng. Tín dụng: Facebook / Lion Guard

Những người theo dõi tài khoản của tổ chức bảo tồn đã tràn ngập bài đăng để bày tỏ lời chia buồn.

Một người dùng Instagram cho biết: “Cảm ơn vì tình yêu, niềm đam mê và lòng trắc ẩn của bạn dành cho những sinh vật tuyệt vời này. Hãy yên nghỉ nhé Loonkiito!!”

“Chúa ơi, tuổi tác đáng kinh ngạc – anh ấy trông già và già nhưng là một chàng trai đẹp. Hãy tưởng tượng cuộc sống mà anh ấy đã sống, anh ấy hẳn là một anh hùng. Thực sự là một đặc ân khi được chứng kiến ​​triều đại của anh ấy”, một người dùng khác bình luận.

Quảng cáo

Tuy nhiên, một số người dùng mạng xã hội tỏ ra phẫn nộ trước việc giết chết con sư tử.

Một người dùng Facebook bình luận: “Thật xấu hổ khi một con sư tử tuyệt vời và nổi tiếng thế giới sống sót 19 năm trong tự nhiên lại mất mạng vào tay những người chăn gia súc. Chắc chúng dọa nó vì biết nó yếu ớt. Mong những người chăn gia súc này gánh chịu hậu quả”.

Nhận ra rằng nó tin rằng tình hình là ‘khó khăn cho cả hai bên [the village and Loonkiito]’ Những người bảo vệ sư tử quyết tâm tưởng nhớ đến sư tử 19 tuổi vì ‘sự bền bỉ và chung sống’ của anh ta.

Quảng cáo

Bài đăng trên Instagram kết luận: “Trong những tuần và tháng tới, chúng tôi mong muốn được chia sẻ câu chuyện đáng kinh ngạc về cuộc đời của Loonkiito với thế giới.”

Nhà bảo tồn động vật hoang dã Paula Kahumbu nói với BBC: “Đây là đỉnh điểm của xung đột giữa con người và động vật hoang dã và chúng ta cần phải làm nhiều hơn với tư cách là một quốc gia để bảo tồn sư tử, loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *