Phát hiện con đường cổ 7.000 năm tại đáy đại dương.

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một đường cao tốc thời tiền sử dưới đáy biển Adriatic ngoài khơi đảo Croatia, 7000 năm sau khi nó được xây dựng. Con đường này được cho là do nền văn hóa Hvar cổ đại xây dựng để nối hòn đảo Korčula và địa điểm hiện đang bị ngập nước khi nó là vùng đất nhân tạo. Các nhà khảo cổ đằng sau phát hiện này suy đoán rằng đường cao tốc có thể đã từng kết nối địa điểm thời kỳ đồ đá mới hiện đang bị ngập nước với đảo Korčula. Phát hiện này là một khám phá đáng chú ý về văn hóa thời tiền sử và giúp cho việc tìm hiểu về quá khứ của con người trở nên phong phú hơn.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một đường cao tốc thời tiền sử dưới đáy biển Adriatic ngoài khơi đảo Croatia, 7000 năm sau khi nó được xây dựng.

Một con đường thời kỳ đồ đá có thể đã từng kết nối địa điểm thời kỳ đồ đá mới hiện đang bị ngập nước với đảo Korčula.

Korčula trước đây được kết nối với đất liền Croatia cho đến khi mực nước biển dâng cao vào cuối Kỷ băng hà cuối cùng (khoảng 12.000 năm trước Công nguyên) hình thành hòn đảo khoảng 8.000 năm trước.

Con đường rộng 13 foot được các nhà khảo cổ cho là do nền văn hóa Hvar cổ đại xây dựng.

Quảng cáo

Các nhà khảo cổ đã khám phá ra nó ở độ sâu 13-16 feet dưới bề mặt biển Địa Trung Hải sau khi xem xét các hình ảnh vệ tinh về vùng nước xung quanh địa điểm Soline thời kỳ đồ đá mới bị ngập nước, ngoài khơi bờ biển Korčula, tạo thành một phần của quần đảo Adriatic.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một đường cao tốc thời tiền sử dưới đáy biển Adriatic. Tín dụng: Facebook/Sveučilište u Zadru

Các nhà khảo cổ đằng sau phát hiện này suy đoán rằng con đường cổ xưa có thể đã từng nối hòn đảo và địa điểm hiện đang bị ngập nước khi nó là vùng đất nhân tạo.

Sau khi xem các hình ảnh vệ tinh, nhà khảo cổ học Mate Parica, từ Đại học Zadar, muốn xem xét kỹ hơn và cùng các đồng nghiệp lặn xuống địa điểm nơi họ bắt gặp một bức tường định cư cổ đại thú vị.

Quảng cáo

Nó dường như được nối với hòn đảo chính bằng một dải đất hẹp.

“Điều may mắn là khu vực này, không giống như hầu hết các khu vực ở Địa Trung Hải, an toàn trước sóng lớn vì có nhiều hòn đảo bảo vệ bờ biển”, Parica nói với Reuters vào thời điểm phát hiện ra năm 2021.

“Điều đó chắc chắn giúp bảo tồn địa điểm khỏi sự phá hủy tự nhiên.”

Con đường được cho là đã 7.000 năm tuổi.  Tín dụng: Facebook/Sveučilište u Zadru
Con đường được cho là đã 7.000 năm tuổi. Tín dụng: Facebook/Sveučilište u Zadru
Quảng cáo

Người ta tin rằng đường cao tốc được xây dựng như một con đường để đi từ Soline đến Korčula bởi nền văn hóa Hvar-Lisičići – nền văn hóa thời kỳ đồ đá mới trên bờ biển phía đông của Adriatic được đặt tên theo hòn đảo.

Phân tích carbon phóng xạ của khu định cư Soline và gỗ được bảo quản được tìm thấy đông lạnh trong thời gian ở đó cho thấy rằng nó có niên đại khoảng 4.900 trước Công nguyên.

Lưỡi đá lửa, lưỡi rìu đá và hài cốt hiến tế cũng được tìm thấy tại địa điểm này.

Đại học Zadar cho biết trong một tuyên bố trên một bài đăng trên Facebook: “Mọi người đang theo dõi điều này [road] gần 7.000 năm trước.”

Quảng cáo

Mặc dù bị chôn vùi dưới lớp phù sa hàng nghìn năm, nhưng các nhà khảo cổ cho biết rõ ràng những phiến đá đã được đặt cẩn thận để tạo lối đi an toàn.

Một người theo dõi trên Facebook đã rất phấn khích trước phát hiện này và nói: “Hãy đăng nhiều hơn, thật thú vị khi tìm thấy khu định cư hoặc thành phố cổ xưa này và tìm hiểu về những người đã đi qua đó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *