WHO cảnh báo đại dịch tiếp theo sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng hơn Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng đại dịch tiếp theo sẽ tồi tệ hơn nhiều so với virus corona. Theo news.com.au, tổng giám đốc Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến thể Covid-19 mới đang nổi lên sẽ là một thảm họa. Tuy nhiên, WHO đã kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với Covid-19 vào đầu tháng này, tổ chức này vẫn phải chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo. Các quốc gia trực thuộc WHO đã bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận toàn cầu về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch để bảo vệ các cộng đồng và quốc gia khỏi các trường hợp khẩn cấp do đại dịch trong tương lai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng đại dịch tiếp theo sẽ tồi tệ hơn nhiều so với virus corona.

Trong cuộc họp của Hội đồng Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ, tổng giám đốc Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo rằng biến thể Covid-19 mới đang nổi lên sẽ là một thảm họa.

Theo news.com.au, Tedros cho biết: “Mối đe dọa của các biến thể mới nổi khác gây ra đợt gia tăng mới về bệnh tật và tử vong vẫn còn.

“Và mối đe dọa của các mầm bệnh mới nổi khác với khả năng gây chết người thậm chí còn cao hơn.”

Quảng cáo

Tín dụng: Thông tấn xã Belga / Alamy Kho ảnh

Và trong khi WHO đã kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với Covid-19 vào đầu tháng này, tổ chức này vẫn phải chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo.

“Khi đợt bùng phát tiếp theo xảy ra – và nó sẽ xảy ra – chúng ta phải sẵn sàng ứng phó một cách dứt khoát, tập thể và công bằng”, ông nói thêm.

Tiến sĩ Ghebreyesus nói thêm rằng chúng ta chưa hoàn toàn ra khỏi rừng.

Quảng cáo

Anh ấy nói tiếp: “Nếu chúng ta không thực hiện những thay đổi cần phải thực hiện, thì ai khác sẽ làm? Và nếu chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ, thì khi nào?”

Nhưng bất chấp sự báo động, ông ca ngợi WHO vì đã soạn thảo thỏa thuận, được thông qua sau khi tổ chức này cam kết thực hiện các cải cách cho đại dịch tiếp theo.

Tín dụng: Ảnh Không quân Hoa Kỳ / Kho ảnh Alamy
Tín dụng: Ảnh Không quân Hoa Kỳ / Kho ảnh Alamy

Ông nói: “Cam kết của thế hệ này (đối với thỏa thuận về đại dịch) là rất quan trọng, bởi vì đây là thế hệ đã trải qua mức độ khủng khiếp của loại virus nhỏ bé này”.

Quảng cáo

Các quốc gia trực thuộc WHO đã bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận toàn cầu về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch để bảo vệ các cộng đồng và quốc gia khỏi các trường hợp khẩn cấp do đại dịch trong tương lai.

Các cuộc đàm phán về dự thảo sẽ tiếp tục trong năm tới theo thời gian biểu do tổ chức đề ra.

Ông Roland Driece, Đồng Chủ tịch Văn phòng INB, đến từ Hà Lan cho biết trong một tuyên bố: “Việc bắt đầu thảo luận về ngôn ngữ cụ thể cho thỏa thuận về đại dịch của WHO gửi một tín hiệu rõ ràng rằng các quốc gia trên thế giới muốn cùng nhau hợp tác vì một tương lai an toàn hơn, lành mạnh hơn, nơi chúng ta chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với nó và có thể ngăn chặn các mối đe dọa đại dịch trong tương lai, đồng thời ứng phó với chúng một cách hiệu quả và công bằng.”

Cùng với thỏa thuận, các tổ chức và chính phủ cũng thảo luận về 300 cải cách có thể có đối với Quy định Y tế Quốc tế (2005) nhằm nỗ lực làm cho thế giới an toàn hơn trước các bệnh truyền nhiễm và đảm bảo bình đẳng hơn trong việc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Quảng cáo

Tiến sĩ Ghebreyesus đã ủng hộ sự thay đổi này để đảm bảo ‘thế giới không còn phải đối mặt với sự tàn phá của đại dịch như Covid-19’.

Đến nay, dịch Covid-19 đã giết chết gần bảy triệu người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *